สำหรับบริษัท
ไปสัมภาษณ์งานไม่ได้ ควรทำอย่างไร?

ไปสัมภาษณ์งานไม่ได้ ควรทำอย่างไร?

27 สิงหาคม 2562

ไปสัมภาษณ์งานไม่ได้ ควรทำอย่างไร?

27 สิงหาคม 2562

Photo by Steve Halama on Unsplash


      หากคุณเคยเจอกับสถานการณ์ที่ส่งใบสมัครงานไปหลายที่ แล้วได้รับการตอบกลับจากหลายๆบริษัท และมีการนัดสัมภาษณ์งาน และถ้าหากคุณได้รับคัดเลือกเข้าทำงานในที่ใดที่หนึ่ง หรือเริ่มรู้สึกว่าไม่อยากไปสัมภาษณ์งานที่นั้นๆแล้ว คุณควรทำตัวอย่างไร? เพื่อไม่ให้เสียเครดิตในการสมัครงาน และไม่ทำให้บริษัทนั้นๆเสียเวลาในการสัมภาษณ์งาน เราได้นำวิธีการปฎิบัติตัว ในกรณีไปสัมภาษณ์งานไม่ได้มาฝากกัน

1.ควรตัดสินใจให้เร็ว


ในกรณีที่คุณมีหลายบริษัทให้เลือกสัมภาษณ์ และอาจจะได้งานในบริษัทลำดับต้นๆก่อนแล้ว คุณควรรีบตัดสินใจ ว่าจะไปสัมภาษณ์งานที่บริษัทอื่นอีกหรือไม่โดยเร็ว เหตุเพราะทางบริษัทจะได้มีเวลานัดสัมภาษณ์ผู้เข้าสมัครคนอื่นๆได้ทัน

2.เมื่อรู้ว่าไปไม่ได้ หรือจะไม่ไป ให้เเจ้งล่วงหน้า


เมื่อคุณรู้ตัวว่า ไม่สามารถเดินทางไปในวันสัมภาษณ์ได้ เนื่องจากปัญหาส่วนตัวต่างๆ หรือรู้ตัวว่าไม่ต้องการไปสัมภาษณ์ที่นั้นๆแล้ว ควรแจ้งล่วงหน้าวันนัด

3.ในกรณีฉุกเฉินให้แจ้งทันที


ในวันนัดสัมภาษณ์ หากเกิดกรณีฉุกเฉิน เช่น รถเสีย หรือป่วยกระทันหัน ควรแจ้งผู้นัดสัมภาษณ์ในทันที ไม่ควรปล่อยปะละเลยให้ทางผู้สัมภาษณ์งานรอ

4.ควรแจ้งยกเลิกสัมภาษณ์งานผ่านอีเมล์ หรือการโทร


การแจ้งยกเลิกนักสัมภาษณ์ สามารถทำได้ 2 วิธี คือการส่งข้อความผ่านEmail ที่นัดสัมภาษณ์ และการโทรแจ้ง HR ผู้นัดสัมภาษณ์ และในกรณีเหตุฉุกเฉิน ควรโทรแจ้งในทันที

5.ถ้าไม่แน่ใจ อย่านัดสัมภาษณ์


ถ้ารู้สึกไม่แน่ใจในบริษัทนั้นๆ เช่น บริษัทอยู่ไกลจากบ้านมากเกินไป หรือรู้สึกว่าไม่ได้อยากทำงานนั้นจริงๆ แนะนำว่าไม่ควรนัดสัมภาษณ์จะดีกว่า

6.กล่าวคำขอโทษ และขอบคุณสำหรับการเสียเวลา


ในการยกเลิกนัดทุกครั้ง ควรกล่าวคำขอบคุณที่ให้โอกาส และกล่าวคำขอโทษที่ทำให้บริษัทเสียเวลา เพื่อเป็นมารยาทที่ดี

      ในทางที่ดีที่สุด คือไม่ควรนัดสัมภาษณ์งานทีละหลายๆบริษัท เพราะการนัดทีละหลายๆบริษัท และไม่ได้ไปสัมภาษณ์นั้น เป็นการแย่งที่คนอื่นๆที่ควรจะได้งาน รวมถึงทำให้ทางบริษัทนั้นๆเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ และจะทำให้ภาพลักษณ์ของคุณดูไม่ดีอีกด้วยบทความที่ได้รับความนิยม
งานที่น่าสนใจ